Menu
Menu
Loading...
Menu
Menu
Loading...

Tấn công bằng mã độc tống tiền trên thế giới tăng mạnh

Các cuộc tấn công mã độc tống tiền đang có sự biến động từ tháng 6 đến tháng 7. Mặc cho các vụ tấn công dường như đã hạ nhiệt vào mùa Xuân năm nay.

Ngày 25/8/2022, Phóng viên TTXVN tại Washington đã công bố báo cáo do NCC cung cấp: các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware) đã tăng 47% từ tháng 6 đến tháng 7, chủ yếu nhằm vào ngành công nghiệp. Song có thể nhận thấy các vụ tấn công mã độc tống tiền đang có xu hướng tăng trở lại.

1. Lý do các cuộc tấn công tăng mạnh:
Theo báo cáo tháng 7/2022 của ông Matt Hull - người theo dõi mối đe dọa toàn cầu tại NCC. Sự gia tăng các cuộc tấn công ransomware diễn ra khi một số tác nhân đe dọa mới xuất hiện, bao gồm Lockbit 3.0, Hiveleaks và BlackBerry, có liên quan đến Conti ransomware - một nhóm tin tặc có trụ sở tại Nga.
Báo cáo cũng đề cập đến sự trỗi dậy của nhóm tin tặc đã bị quy kết dính líu một số vụ đánh cắp tiền điện tử trị giá hàng triệu USD trước đó, là Lazarus Group. 
Vào tháng 4/2022, nhóm tin tặc này đã đánh cắp khoảng 620 triệu USD tiền điện tử từ trò chơi ảo Axie Infinity. Một lần nữa Lazarus Group đã trở lại vào đầu tháng này, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nhóm đã sử dụng Tornado Cash, một máy trộn tiền điện tử, để đánh cắp hơn 455 triệu USD tiền điện tử, loại tiền ảo lớn nhất được biết đến cho đến nay.
Lazarus Group dường như đang đẩy mạnh các hoạt động đánh cắp tiền điện tử.

2. Hướng giải quyết tiếp theo của các cơ quan liên bang khi các cuộc tấn công liên tiếp diễn ra:
Các cơ quan liên bang đã nhanh chóng gửi cảnh báo đến các cơ quan quản lý cơ sở hạ tầng phải cảnh giác cao độ với các cuộc tấn công ransomware, vì đó là công cụ phổ biến của bọn tội phạm mạng hiện nay.
Vào năm 2021, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tội phạm mạng đã sử dụng ransomware chống lại 14 trong số 16 ngành quan trọng của Mỹ, đặc biệt là ngành y tế.
Ngành y tế là mục tiêu hàng đầu của bọn tin tặc ransomware, vì là nơi lưu trữ nhiều thông tin nhạy cảm, có giá trị như dữ liệu bệnh nhân, các công trình nghiên cứu và công nghệ y tế.
Tổng thống Joe Biden cũng liên tục bị thúc giục phải tăng cường khả năng phòng thủ mạng của Chính phủ liên bang, nhất là trong lĩnh vực y tế. 
Ông Angus King - Thượng nghị sĩ độc lập bang Maine và ông Mike - Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Wisconsin đã gửi thông báo đến Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Với mục đích kêu gọi cơ quan này bảo vệ ngành y tế và sức khỏe cộng đồng.
Hai nhà lập pháp trên cho biết, các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền vào ngành y tế và sức khỏe cộng đồng đã tăng vọt trong khoảng 2 năm qua do những tên tội phạm nhận ra rằng các bệnh viện không ngại chi tiền để giải quyết các vấn đề về bảo vệ cũng như bảo mật an toàn thông tin cho bệnh nhân của họ./.

>>> Đăng ký ngay dịch vụ Backup30s tại PAVietnam - Giải pháp sao lưu cho mọi đối tượng. Dịch vụ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán về bảo đảm an toàn cho dữ liệu tránh khỏi hoàn toàn những rủi ro trong việc mất mát dữ liệu của các Doanh nghiệp, tổ chức trên mọi lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng các giải pháp sao lưu và khôi phục dữ liệu?

Hiện nay, các doanh nghiệp lớn nhỏ luôn quan tâm đến việc bảo vệ các dữ liệu quan trọng của công ty. Các rủi ro về thảm họa tự nhiên, các cuộc tấn công mạng và lỗi của con người có thể dẫn đến việc bị mất data là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, các doanh nghiệp nên tìm cách để khôi phục lại dữ liệu bị mất nếu không muốn rắc rối khi có sự cố xảy ra.  Một số giải pháp khôi phục & sao lưu: Incremental backup, Full backup, Synthetic full backup, Differential backup, Incremental-forever backup,..  

11 cách để phòng chống ransomware

Nguy cơ bị mất vĩnh viễn các dữ liệu quan trọng vì là nạn nhân bởi các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware).

Lãnh đạo trung tâm Internet Việt Nam ghé thăm & làm việc tại trụ sở mới của P.A Việt Nam

Vừa qua, ban lãnh đạo Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã có chuyến làm việc và chúc mừng trụ sở mới của P.A Việt Nam tại địa chỉ 344 Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

P.A Việt Nam chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Chuyển đổi số là một hành trình dài và P.A Việt Nam sẵn sàng đồng hành hỗ trợ tận tình doanh nghiệp bạn trên mọi khó khăn của cùng đường này.
logo

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với salesclose