Menu
Menu
Loading...
Menu
Menu
Loading...

11 cách để phòng chống ransomware

Nguy cơ bị mất vĩnh viễn các dữ liệu quan trọng vì là nạn nhân bởi các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware).

11_cach_phong_chong_ransomware

Ransomware luôn là một trong những mối đe dọa lớn nhất trên Internet. Chỉ cần bạn vô tình nhấp vào liên kết giả mạo, nhanh chóng tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị kẻ gian mã hóa. Mục đích hoạt động của chúng thường nhắm đến lợi ích là đòi công ty chi trả số tiền tiền chuộc lớn – thường là bằng tiền ảo hoặc các loại tiền điện tử khó theo dõi khác.
Thực trạng chúng ta đang thấy hiện nay là một cuộc chạy đua vũ trang giữa những “kẻ gian” đang tìm kiếm những cách thức mới, điểm khuyết để xâm nhập vào các hệ thống. Còn các doanh nghiệp thì đang xây dựng lá chắn phòng thủ trước sự tấn công của những “kẻ gian" cố tình gây hại đến doanh nghiệp của mình. 
Vậy làm sao để tránh là nạn nhân của các vụ tấn công bằng mã độc? Bài viết sẽ giới thiệu một số bước để giảm thiểu việc doanh nghiệp bị ransomware tấn công:

1. Tìm hiểu dữ liệu quan trọng nhất và lập chiến lược dự phòng hiệu quả

Các bản sao lưu an toàn, dịch vụ Backup30s và cập nhật tất cả các thông tin là một biện pháp bảo vệ quan trọng khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, dịch vụ BACKUP30s giúp khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi xảy ra các sự cố mất dữ liệu quan trọng như: mất máy tính, bị virus, hacker xoá hay xóa nhầm dữ liệu trong quá trình hoạt động hàng ngày thậm chí lỗi phần cứng.
Trong trường hợp xấu như bị ransomware tấn công, có bản sao lưu gần nhất thì dữ liệu có thể khôi phục và hoạt động trở lại như bình thường. 

2. Thực hiện vá phần mềm để cập nhật các hệ thống

Vá các lỗ hổng phần mềm là bước cơ bản và là bước quan trọng nhất. Các băng nhóm này sẽ luôn tận dụng bất kỳ lỗ hổng, kẽ hở của phần mềm và cố gắng tận dụng chúng như một cách thức để thâm nhập vào hệ thống, mạng lưới của công ty. 

Đã có nhiều cuộc tấn công diễn ra ở các tổ chức lớn chỉ vì họ không kịp thời vá các lỗ hổng phần mềm gây ra hậu quả vô cùng nặng nề làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty.

3. Thay đổi các mật khẩu mặc định ở tất cả các điểm truy cập

Các cuộc tấn công mạnh mẽ diễn ra thường nhờ vào những nỗ lực của bọn “tin tặc” cố truy cập vào máy chủ và các thiết bị khác bằng cách thử càng nhiều mật khẩu càng tốt.
Nhiều công ty không thay đổi mật khẩu mặc định hoặc sử dụng các kết hợp dễ đoán tạo điều kiện cho các cuộc tấn công diễn ra. Những bước mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ bị tấn công thông qua RDP là đảm bảo sử dụng mật khẩu mạnh, thay đổi cổng RDP, để hạn chế tính khả dụng của nó.

4. Huấn luyện nhân viên nhận thức được các thư điện tử độc hại

Các công ty nên đào tạo đội ngũ nhân viên để họ nhận ra các email đáng ngờ có thể giúp bảo vệ chống lại ransomware và các rủi ro từ các email khác như lừa đảo. Bởi xâm nhập qua email là cách truyền thống mà ransomware thường sử dụng để xâm nhập vào tổ chức nào đó. Các nguyên tắc cơ bản: 

  • Không mở email từ người gửi mà bạn không nhận ra.
  • Không nhấp vào các liên kết trong email nếu bạn không chắc chắn đó là hợp pháp.
  • Tránh các tệp đính kèm bất cứ khi nào có thể và hãy cẩn thận với các tệp đính kèm yêu cầu bạn bật macro, vì đây là cách truyền dẫn đến nhiễm phần mềm độc hại.

Xem xét sử dụng xác thực hai yếu tố như một lớp bảo mật bổ sung.

5. Gây khó cho việc phát tán ransomware rộng rãi

Có rất nhiều cách mà các băng đảng ransomware áp dụng để xâm nhập vào hệ thống của tổ chức. Ngoài mã hóa dữ liệu trên một chiếc PC, chúng có thể truy cập vào mạng và sau đó phát tán phần mềm độc hại càng rộng càng tốt trước khi kích hoạt và mã hóa mọi thứ. Các cuộc tấn công lừa đảo sẽ dễ dàng diễn ra hơn khi chúng có quyền truy cập rộng rãi trên nhiều hệ thống.

Bạn có thể làm điều này trở nên khó khăn hơn bằng cách phân mảnh các mạng, giới hạn và bảo mật số lượng tài khoản quản trị viên có quyền truy cập trên phạm vi rộng.

6. Nắm rõ những gì được kết nối vào máy tính của bạn

PC và máy chủ thường là nơi lưu trữ dữ liệu của bạn. Nhưng ngày nay có rất nhiều thiết bị kết nối với mạng công ty như WiFi văn phòng, Internet vạn vật,... những thiết bị này thường thiếu tính năng bảo mật sẵn. Do đó, bạn nên nắm rõ các thiết bị, những người có quyền truy cập vào hệ thống của mình. 
Khi càng nhiều thiết bị đăng nhập vào hệ thống mạng, nguy cơ “cửa hậu” càng cao cho bọn “tin tặc” xâm nhập vào và sau đó sử dụng quyền truy cập đó để di chuyển qua hệ thống của công ty.

7. Suy nghĩ kỹ trước khi trả tiền chuộc

Kẻ tấn công bằng ransomware đã vượt qua lá chắn phòng thủ của bạn và xâm nhập vào hệ thống. Tuy nhiên, có những lý do tại sao bạn không nên trả tiền cho chúng:

  • Liệu rằng chúng có trao khóa mã hóa khi bạn trả tiền chuộc hay không. 
  • Mang lại lợi ích nhất định và chúng sẽ tiếp tục hành động đó, đồng nghĩa với việc khuyến khích nhiều cuộc tấn công hơn. 
  • Bọn “tin tặc” được tài trợ tốt hơn và có thể chạy các chiến dịch tinh vi hơn chống lại bạn hoặc các tổ chức khác. 

Việc trả tiền chuộc có thể giúp bạn dập tắt cơn hoảng loạn trong thời gian ngắn, nhưng nó cũng có thể là nền móng để ransomware bùng phát mạnh mẽ, rộng rãi hơn. 

8. Xây dựng kế hoạch ứng phó tấn công ransomware và kiểm tra

Một kế hoạch phục hồi để ứng phó ransomware nên trở thành một phần tiêu chuẩn của kế hoạch kinh doanh. Đó không chỉ là ứng phó về kỹ thuật – làm sạch PC hay cài đặt lại dữ liệu từ các bản sao lưu mà còn là phản ứng kinh doanh rộng hơn khi cần thiết.
Bao gồm việc giải trình tình hình hiện tại cho khách hàng, nhà cung ứng và báo chí. Xem xét liệu các cơ quan quản lý cần phải được thông báo, hoặc bạn nên gọi cảnh sát hay công ty bảo hiểm.

9. Quét và lọc các thư điện tử trước khi chúng được gửi đi

Sử dụng chức năng quét nội dung và lọc email trước khi chúng đến tay nhân viên để tránh việc họ nhấp phải các email lừa đảo hay độc hại. Nhằm ngăn chặn triệt để các vụ lừa đảo ransomware có thể diễn ra. 

10. Hiểu điều gì đang xảy ra trên mạng lưới

Các công cụ bảo mật liên quan – hệ thống phát hiện và ngăn chặn xâm nhập đến các gói thông tin bảo mật và quản lý sự kiện (SIEM) có thể cho phép bạn biết lưu lượng truy cập trên mạng của bạn.
Các công cụ này có thể giúp cập nhật về mạng lưới của bạn và giúp phát hiện ra các điều bất thường rằng bạn có thể bị “tin tặc” xâm phạm, cho dù chúng có ý định lây nhiễm hệ thống bằng ransomware hay có ý định gì khác. Để có thể xử lý và ngăn chặn kịp thời. 

11. Đảm bảo phần mềm chống virus được cập nhật

Điều này rõ ràng là cần thiết, nhưng đôi khi bị bỏ qua bởi các tổ chức nhỏ. Nhiều gói chống virus hiện nay cung cấp các tính năng phát hiện ransomware hoặc các tiện ích bổ sung như mã hóa tệp. Các ứng dụng này giám sát các tệp để cảnh báo các hành vi như một phần mềm mới, lạ đang cố tình xâm nhập vào mạng lưới của bạn.
Ransomware luôn là nỗi lo của bất kỳ tổ chức nào dù lớn hay nhỏ. Các công ty nên xây dựng kế hoạch để phòng ngừa, ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra để giảm thiểu tối đa các nguyên nhân có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. 

>>> Đăng ký ngay dịch vụ Backup30s tại PAVietnam - Giải pháp sao lưu cho mọi đối tượng. Dịch vụ giúp doanh nghiệp tránh khỏi hoàn toàn những rủi ro trong việc mất mát dữ liệu, bảo vệ hệ thống dữ liệu của bạn một cách tốt hơn. 

Bài viết liên quan

Tấn công bằng mã độc tống tiền trên thế giới tăng mạnh

Các cuộc tấn công mã độc tống tiền đang có sự biến động từ tháng 6 đến tháng 7. Mặc cho các vụ tấn công dường như đã hạ nhiệt vào mùa Xuân năm nay.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng các giải pháp sao lưu và khôi phục dữ liệu?

Hiện nay, các doanh nghiệp lớn nhỏ luôn quan tâm đến việc bảo vệ các dữ liệu quan trọng của công ty. Các rủi ro về thảm họa tự nhiên, các cuộc tấn công mạng và lỗi của con người có thể dẫn đến việc bị mất data là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, các doanh nghiệp nên tìm cách để khôi phục lại dữ liệu bị mất nếu không muốn rắc rối khi có sự cố xảy ra.  Một số giải pháp khôi phục & sao lưu: Incremental backup, Full backup, Synthetic full backup, Differential backup, Incremental-forever backup,..  

Lãnh đạo trung tâm Internet Việt Nam ghé thăm & làm việc tại trụ sở mới của P.A Việt Nam

Vừa qua, ban lãnh đạo Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã có chuyến làm việc và chúc mừng trụ sở mới của P.A Việt Nam tại địa chỉ 344 Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

P.A Việt Nam chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Chuyển đổi số là một hành trình dài và P.A Việt Nam sẵn sàng đồng hành hỗ trợ tận tình doanh nghiệp bạn trên mọi khó khăn của cùng đường này.
logo

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với salesclose